Phân biệt đồng hồ cổ hàng nhập Tây và hàng nội địa - Trong bài viết này Vang Vọng sẽ chia sẻ với các Bác yêu đồng hồ cổ cách nhận biết cơ bản đâu là đồng hồ nhập Tây nguyên chiếc, đâu là đồng hồ nội địa.

Đây là câu hỏi mà rất nhiều bác chơi đồng hồ đặt câu hỏi và thắc mắc. Ví dụ như chiếc này là hàng gì? Chiếc này là hàng nội địa à? Chiếc này là hàng nhập Tây phải không? Chiếc này là hàng Zin tây hay nội địa?,…

Và để trả lời những thắc mắc trên thì mời các Bác đọc và nghiên cứu bài viết này

Nguồn gốc

Trên thực tế thì đồng hồ quả lắc mà các Bác đang chơi đa phần đều do người Châu Âu sản xuất. Bởi người Pháp, Đức, Thuỵ Sỹ, … các thương hiệu như là ODO, Jura, J, FFR, Vedette, Urgos, … Nhưng do cách thức và thời gian mà đồng hồ được nhập vào Việt Nam mà sẽ được phân biệt là hàng nội địa hay hàng Tây.

Theo quan niệm của các Bác chơi đồng hồ và các Bác thương gia thì đồng hồ được nhập vào Việt Nam trước những năm 1950 thì được gọi là hàng nội địa. Và nhập sau những năm 1950 thì được gọi là hàng nhập Tây. Tuy nhiên đây chỉ là quan niệm của những người chơi với nhau và để có cái nhìn cụ thể hơn thì chúng ta đi vào các chi tiết của những chiếc đồng hồ

Dưới đây là hình ảnh của chiếc Odo 10 gông hàng nhập Tây, Nhìn đẹp hơn, thùng do hãng Odo đóng và sản xuất nên nhìn rất khôn, tinh tế và luôn có gía trị theo thời gian.

Đã nói đến hàng Nhập Tây thì sẽ là nhập nguyên chiếc và tất cả các chi tiết, bộ phận của chiếc đồng hồ để phải từ nhà máy sản xuất.

A clock on a wall Description automatically generated with low confidence

Còn hình ảnh dưới đây là chiếc đồng hồ nội địa. Dễ dàng nhìn thấy vỏ thùng được đóng tại Việt Nam, mặt số đã xuống cấp và không còn giữ được nét nguyên bản và không có giá trị như hàng Nhập Tây nguyên chiếc. Phần mặt số có thể là loại được gia công sản xuất tại Việt Nam, kính và các chi tiết khác cũng vậy.

A clock on a wall Description automatically generated with low confidence

So sánh bộ máy nhập Tây và bộ máy nội địa.

Để có cái nhìn cụ thể hơn thì các Bác cùng nhìn và so sánh hình ảnh bộ máy nội địa và bộ máy nhập Tây nó khác nhau thế nào

Máy nhập Tây, dễ dàng nhìn thấy bắng mắt thường về độ đẹp, màu vàng óng của đồng do đươc bảo quản ở môi trường phương Tây với độ ẩm thấp nên bộ máy còn rất đẹp

A picture containing indoor, yellow Description automatically generated

Còn hình ảnh dưới đây là bộ máy nội địa. Do đã được sử dụng lâu ở Việt Nam và do môi trường khi hậu nóng ẩm đã làm ô xy hoá bộ máy và xuống cấp theo thời gian. Vì vậy giá trị của 2 bộ máy này chênh nhau rất nhiều.

A picture containing ground, outdoor, weapon, gun Description automatically generated

Tiếp đến cùng xem hình ảnh của bộ gông nhập Tây và Bộ gông nội địa

Dưới đây là hình ảnh bộ củ gông nhập Tây, thép còn đen bóng, các đầu ty còn vàng và chưa bị ô xy hoá. Chất lượng âm thanh hay

A picture containing floor, indoor, wooden Description automatically generated

Còn dưới đây là hình ảnh bộ củ gông hàng nội địa, dễ dàng nhìn thấy bằng mắt thường là đầu ty đã bị ô xy hoá, các thanh gông đã bị han gỉ theo thời gian

A hand holding a black shoe Description automatically generated with low confidence

Đồng hồ nội địa xưa thường được nhập vào Việt Nam theo đường tàu biển bởi những người vào Việt Nam làm việc, công tác, các linh mục, quan chức, giáo sỹ, … và đồng hồ nội địa xưa còn có cái tên gọi khác là Đồng hồ Đông Dương.

Dưới đây là một vài cách nữa để nhận biết phân biệt đồng hồ nội địa

Đồng hồ nội địa ngoại hình thường bị xuống cấp do những yếu tố sau:

Nhập khẩu bằng tàu biển không có vỏ, ảnh hưởng bởi hơi mặn.

Dùng nhiều ở các vùng đồng bào ven biển nên bị ảnh hưởng bởi gió mặn, sương muối.

Sử dụng lâu năm ở Việt Nam là vùng lãnh thổ có khí hậu nhiệt đới nóng ẩm.

Thường lắp trong những thùng đóng tại Việt Nam. Độ kín không cao.

Dung môi vệ sinh máy, dầu bôi trơn và quy trình bảo dưỡng không bài bản theo tiêu chuẩn của Nhà sản xuất.

Một số thương hiệu đồng hồ nội địa phổ biến:

Đồng hồ ODO.

Đồng hồ FFR (Còn gọi là đồng hồ mặt trời, đồng hồ Ave, đồng hồ Carillon).

Đồng hồ Junghans (Còn gọi là Gi Đức, Gi mỏ neo, Gi hoa thị, Gi mũi tên).

Đồng hồ Girod (Còn gọi là Gi Rô, Gi Pháp).

Nơi tập trung nhiều đồng hồ nội địa xưa.

Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Thừa Thiên Huế … là nơi xưa kia tập trung nhiều Giáo sĩ phương Tây sang truyền đạo và có nhiều đồng bào theo đạo Thiên Chúa nên phong trào giao thương và sử dụng đồng hồ Tây phát triển mạnh mẽ.

Tây Bắc (Cao Bằng, Lạng Sơn, Tuyên Quang ….) do các lái buôn vùng Nam Định (Chủ yếu Hải Hậu, Giao Thuỷ …) buôn bán lên miền ngược. Họ mang theo những sản phẩm sẵn có của miền xuôi lên vùng cao để giao thương đổi bán (Gỗ, thành phẩm gỗ, thớt nghiến, lâm sản ….). Trong đó có đồng hồ cổ là món hàng được ưa chuộng đổi bán.

Sài Gòn xưa là nơi có điều kiện phát triển và tập trung nhiều sĩ quan quân đội Pháp và ảnh hưởng của di cư 1954-1955.

Vùng Đắk Lắk, Buôn Ma Thuật, Lâm Đồng, Đồng Nai … Do ảnh hưởng của cuộc di cư năm 1954-1955 của gần 310.000 bà con Giáo dân từ các vùng Bùi Chu, Phát Diệm … vào Nam (tiếng Anh: Operation Passage to Freedom, Chiến dịch Con đường đến Tự do). Họ mang theo đồng hồ và cả tình yêu với tiếng chuông ngân nga quen thuộc.